GIỚI THIỆU VỀ BẢNG XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VIỆT NAM (VNUR)

Một trong những dấu hiệu của một xã hội văn minh là tính minh bạch. Giáo dục như là một phần của xã hội văn minh cũng cần được minh bạch. Xếp hạng trong giáo dục, trong đó có giáo dục đại học là một trong những công cụ minh bạch phổ biến của giáo dục. Xếp hạng các trường đại học hiện nay đã trở thành xu thế trên toàn thế giới. Kể từ năm 1983, khi bảng xếp hạng đại học quốc gia đầu tiên trên thế giới của Mỹ được công bố, đó là bảng US News and World Reports của America’s Best College Rankings, số lượng các bảng xếp hạng, cả quốc gia và quốc tế, đã mở rộng theo cấp số nhân. Cho tới nay ước tính có thêm ít nhất 20 bảng xếp hạng quốc tế. Hơn 58 quốc gia trên thế giới có ít nhất một xếp hạng quốc gia và trong đó có nhiều quốc gia có hơn một. Hoa Kỳ, chẳng hạn, có ít nhất 17 bảng xếp hạng.

Ở Việt Nam, hàng năm, học sinh phổ thông ngoài việc học tập và thi cử, đều tìm kiếm thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn trường đại học phù hợp với năng lực, điều kiện, mong muốn. Cho tới nay, thông tin về các trường đại học còn khá rời rạc, khó tìm, khó hiểu và khó so sánh. Đó là chưa kể nhiều học sinh, phụ huynh còn phải dựa vào những nguồn thông tin không chính thống trong xã hội để lựa chọn trường đại học. Việt Nam hiện chưa có Bảng xếp hạng các trường đại học riêng của mình. Hiện có có một số bảng xếp hạng trường đại học quốc tế có xếp hạng trường đại học của Việt Nam song về cơ bản là chưa đầy đủ và chưa chính xác. Trong nước cũng có vài thử nghiệm xếp hạng nhưng chưa hoàn chỉnh.

Một khảo sát đối tượng học sinh lớp 12 của Việt Nam gần đây cho thấy có 55% các em gặp khó khăn khi chọn trường, 81% các em muốn có bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam, đặc biệt có tới 96% các em ủng hộ và sẵn sàng sử dụng bảng xếp hạng nếu có.

VNUR (Viet Nam’s University Rankings) là Bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam  đầu tiên được công bố trong lãnh thổ Việt Nam, dựa vào các tiêu chuẩn và tiêu chí phù hợp với thực tiễn cũng như các định hướng về chuẩn mực và chất lượng của giáo dục đại học Việt Nam cũng như các nguyên tắc xếp hạng quốc tế. VNUR sẽ giúp các em học sinh phổ thông có những thông tin thân thiện, dễ hiểu và đáng tin cậy về các trường đại học Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của bảng xếp hạng đại học nói chung và của VNUR nói riêng là đáp ứng một nhu cầu lớn về thông tin của học sinh, phụ huynh và công chúng nói chung.

VNUR có các mục đích sau:

  1. Trước hết bảng xếp hạng VNUR dùng để định hướng cho các em học sinh phổ thông cùng với phụ huynh của Việt Nam và nước ngoài có thể chọn trường đại học Việt Nam phù hợp để theo học.
  2. Bảng xếp hạng VNUR là một trong công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chon trường đại học cụ thể để liên kết và hợp tác.
  3. Giúp cho các sinh viên đại học có thông tin chính xác để cân nhắc việc điều chỉnh ngành nghề học tập và nếu cần thiết thì lựa chọn lại trường cho phù hợp hơn với năng lực và điều kiện của cá nhân.
  4. VNUR giúp các giảng viên tìm các vị trí giảng dạy cụ thể hoặc đưa ra quyết định hợp tác với trường đại học.
  5. Lãnh đạo các trường đại học có thể dùng VNUR để đánh giá mức độ cạnh tranh của mình với các trường đại học khác trong nước, từ đó đưa ra các quyết định quản lý phù hợp để cải thiện toàn diện tính cạnh tranh của trường.
  6. VNUR có thể là công cụ giúp các nhà quản lý giáo dục đại học Việt Nam đánh giá và định hướng phát triển cho hệ thống này.

VNUR tiến hành việc xếp hạng các trường đại học thông qua thu thập và xử lý số liệu theo 6 tiêu chuẩn, bao gồm 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo được sự đối sánh toàn diện và cân bằng nhất, qua đó đảm bảo độ tin cậy cao đối với học sinh, phụ huynh, doanh nghiệp, sinh viên đại học, cũng như các trường đại học và Chính phủ. Ngoài các thông tin về xếp hạng chung, người đọc có thể tham khảo các khía cạnh xếp hạng trường đại học theo loại hình công lập hoặc tư thục, theo vùng/miền, theo tỉnh/thành, theo khối ngành và theo từng tiêu chuẩn.

VNUR luôn nhận thức rằng mục đích chính của các bảng xếp hạng, trong đó có VNUR là giúp các học sinh phổ thông đưa ra quyết định tốt nhất khi chọn trường đại học. Hơn nữa, việc so sánh các tổ chức học thuật đa dạng trên một bộ chuẩn dữ liệu chung là một thách thức. Đó là lý do chúng ta nên coi các bảng xếp hạng chỉ là một phần trong quá trình ra quyết định của sinh viên tương lai. Các bảng xếp hạng tạo ra sự tiện lợi do trình bày các dữ liệu so sánh một cách tập trung và đơn giản. Nhờ vậy các em học sinh sẽ sử dụng thông tin được cung cấp trong bảng xếp hạng nhằm thu hẹp quyết định về nơi nộp đơn học, cũng như có những bước tìm hiểu sâu hơn và cụ thể hơn.

Sau hơn hai năm nỗ lực làm việc trong khuôn khổ hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận, Nhóm thực hiện VNUR vui mừng công bố kết quả xếp hạng 100 trường tốp đầu trong Bảng xếp hạng VNUR 2023 như một quà tặng chào mừng Xuân Quý Mão Năm 2023. Mỗi trường trong top 100 đều được kèm theo bản giới thiệu tóm tắt về thành tựu nổi bật của mình. Những thông tin về xếp hạng còn được phân loại theo các loại hình công lập và tư thục, tỉnh/thành, vùng kinh tế, nhóm ngành đào tạo và các tiêu chuẩn xếp hạng để tiện tham khảo. Cùng với các thông tin về xếp hạng, trên trang web vnur.vn người đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác có liên quan như  “Những điều cần biết về Giáo dục Đại học Việt Nam”, “Bảng học phí của các trường đại học năm 2022”, “Phân bổ các trường đại học theo 6 vùng kinh tế”, “Phương pháp xếp hạng cơ sở giáo dục VNUR”, “Phân tích kết quả xếp hạng VNUR 2023”, cùng với các tin tức và sự kiện cập nhật có liên quan tới xếp hạng như tuyển sinh, quan điểm chuyên gia v.v… Ngoài ra, người sử dụng nước ngoài có thể tham khảo các bảng xếp hạng cũng như các nội dung trên trang web vnur.vn bằng ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Khmer và Lào thông qua công cụ dịch sơ bộ là Google Translate.

Bảng Xếp hạng VNUR 2023 là kết quả bước đầu của Nhóm thực hiện. Nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện, điều chỉnh trong các phiên bản tiếp theo để phù hợp với thực tiễn giáo dục đại học Việt Nam.

Hy vọng Bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam – VNUR 2023 nhận được sự ủng hộ và được sử dụng hiệu quả của người đọc.

Trân trọng!

Nhóm thực hiện VNUR