Ngày 1/6, tổ chức xếp hạng Times Higher Education (THE) công bố bảng xếp hạng đại học có tầm ảnh hưởng (Impact Ranking) gồm 1.591 trường từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là lần thứ năm liên tiếp THE xếp hạng theo chủ đề này.

THE Impact Rankings hướng tới đo lường sự thành công của tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (có hiệu lực kể từ năm 2016), kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hoà bình, công bằng và thịnh vượng.

Nói cách khác, Bảng xếp hạng này đánh giá tầm ảnh hưởng (Impact) và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống.

Trong kỳ xếp hạng năm 2023, THE Impact Rankings tiếp tục thu hút sự quan tâm của 1591 cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới (tăng 185 cơ sở giáo dục đại học khi so với kỳ xếp hạng trước).

Năm nay, Việt Nam có 9 cơ giáo dục đại học vào bảng xếp hạng tầm ảnh hưởng của THE. Cụ thể, Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh lần đầu tiên tham gia bảng xếp hạng nhưng đã lọt top 301-400 (cao nhất trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam).

Tiếp đó, ĐHQG Hà Nội và Đại học Duy Tân được xếp ở vị trí 401-600; Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học FPT cùng được xếp ở vị trí 601-800; Trường Đại học Phenikaa được xếp ở vị trí 801-1000.

Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh cũng lần đầu tiên tham gia bảng xếp hạng và được xếp vị trí 1001+.

Riêng về thứ hạng mục tiêu Giáo dục có chất lượng (Quality Education), ĐHQG Hà Nội có sự bứt phá mạnh mẽ khi đứng ở vị trí 70 thế giới (thứ 5 Đông Nam Á và thứ 1 ở Việt Nam).

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan tiếp tục là quốc gia có nhiều cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng với 65 cơ sở và Trường Đại học Chulalongkorn có thứ hạng cao nhất với vị trí 17 trong bảng xếp hạng.

Malaysia có 24 cơ sở giáo dục địa học trong đó Trường Đại học Sains Malaysia đã có kết quả nổi bật với vị trí thứ 4. Indonesia có 32 cơ sở giáo dục đại học, Philippines có 29 cơ sở cơ sở giáo dục đại học và Campuchia có 1 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng có mặt trong Bảng xếp hạng này.