‘Chiến thuật’ giảm thiểu rủi ro khi đăng ký xét tuyển

GD&TĐ – Năm nay, thí sinh sẽ thực hiện đăng ký xét tuyển sau khi thi xong tốt nghiệp THPT. Với điểm mới này, thí sinh cần có “chiến thuật” để đạt hiệu quả như mong muốn.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2022 tại Trường ĐH Mở Hà Nội.
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2022 tại Trường ĐH Mở Hà Nội.

Nghiên cứu kỹ

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết: Theo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, thí sinh được đăng ký 1 lần sau khi có kết quả thi THPT. Việc này áp dụng với trường hợp thí sinh sử dụng kết quả thi THPT – khác với năm trước là đăng ký nguyện vọng vào tháng 4 và đến tháng 7 sau khi có kết quả thi THPT thì sẽ điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay, sau khi có kết quả thi THPT, từ 22/7 đến 17 giờ 00 ngày 20/8, thí sinh đăng ký nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Một điểm mới nữa là năm nay không có trúng tuyển sớm mà các phương thức xét tuyển đều đưa lên hệ thống lọc ảo của Bộ GD&ĐT. Chẳng hạn, thí sinh đã được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển bằng xét điểm học bạ, thì danh sách thí sinh này được các cơ sở đào tạo đưa lên hệ thống để lọc ảo. Vì vậy, thí sinh lưu ý là mình đã đủ điều kiện trúng tuyển và coi đây là 1 nguyện vọng của thí sinh khi xét lọc ảo.

Với những điểm thay đổi trong năm nay, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương lưu ý: Trước hết thí sinh cần có kết quả thi tốt nghiệp THPT tốt nhất; sau đó đăng ký các nguyện vọng. Để có kết quả tốt nhất, các em đăng ký thứ tự các ngành mà mình mong muốn nhất rồi đến trường mà mình sẽ học. Các nguyện vọng sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3,… vì phần mềm chạy lọc ảo sẽ ưu tiên theo thứ tự từ 1 trở đi.

Chia sẻ chiến thuật đăng ký xét tuyển, ThS Nguyễn Vinh San, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng, cho rằng: Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển sinh sớm và đã trúng tuyển, nếu muốn theo học chỉ cần đặt nguyện vọng về ngành này ở số 1 thì đương nhiên sẽ trúng tuyển.

Đối với thí sinh chưa đăng ký hoặc chưa trúng tuyển sớm cần chú ý: Nghiên cứu kỹ các phương thức tuyển sinh, số lượng chỉ tiêu cho từng phương thức của ngành/trường mình muốn đăng ký. Điều này hết sức quan trọng vì chỉ tiêu là yếu tố chính trong tỷ lệ chọi. Tiếp theo cần tìm hiểu điểm chuẩn của các năm gần đây để đặt thứ tự nguyện vọng phù hợp.

Thí sinh tìm hiểu ngành mình yêu thích ở nhiều trường khác nhau và nên đăng ký nhiều nguyện vọng cho một ngành ở các trường khác nhau, để bảo đảm trúng tuyển vào ngành phù hợp. Thí sinh cũng cần lưu ý quy chế có lợi cho mình, đó là: Không giới hạn nguyện vọng và nguyện vọng xét từ trên xuống.

Chiến lược 5 bước

ThS Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Mở Hà Nội đưa lời khuyên: Để có được “chiến lược” lựa chọn nguyện vọng xét tuyển thành công, thí sinh có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tự xác định mức điểm có thể đạt được sau khi thi tốt nghiệp THPT. Điểm số này mang tính tương đối.

Bước 2: Tìm hiểu kỹ về các ngành học, xác định rõ bản thân yêu thích hoặc phù hợp ngành học nào? Điều này là quan trọng nhất bởi có đỗ vào ngành yêu thích, hoặc phù hợp thì mới mong chất lượng học tập tốt, ra trường có công việc như mong muốn.

Bước 3: Liệt kê danh mục các trường đại học có tuyển sinh ngành học mà bản thân đã chọn kèm theo điểm chuẩn 2 – 3 năm gần nhất. Nên lựa chọn từ 8 – 12 ngành tương đương với 8 – 12 nguyện vọng.

Bước 4: Chia danh mục thành này thành 3 nhóm. Nhóm 1: Điểm chuẩn trung bình các năm gần đây nhiều hơn điểm tự xác định từ 1 – 3 điểm. Nhóm 2: Điểm chuẩn trung bình các năm gần đây và điểm tự xác định tương đương nhau (có thể hơn kém nhau 1 điểm). Nhóm 3: Điểm chuẩn trung bình các năm gần đây ít hơn điểm tự xác định từ 1 – 3 điểm

Bước 5: Lựa chọn nguyện vọng. Mỗi nhóm đã chia ở trên phải có ít nhất 1 nguyện vọng được lựa chọn. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên giảm dần về sự yêu thích và phù hợp của bản thân. Lựa chọn các trường theo một số tiêu chí: Đã được kiểm định chất lượng; có học phí phù hợp với điều kiện gia đình; nhiều học bổng để phấn đấu học tập; tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao; có nhiều ngành nghề đào tạo để có thể học song song 2 văn bằng để tăng cơ hội có việc làm tốt khi ra trường.

Năm 2022, các trường đại học triển khai đa dạng các phương thức xét tuyển. Vì vậy, cơ hội cho các thí sinh không hề nhỏ. Chia sẻ điều này, ThS Đỗ Ngọc Anh cho rằng: Cùng với việc xét kết quả đánh giá năng lực, thi tốt nghiệp THPT, thí sinh hãy nghĩ thêm đến giải pháp đăng ký xét tuyển học bạ, có thể kết hợp với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

https://giaoducthoidai.vn/chien-thuat-giam-thieu-rui-ro-khi-dang-ky-xet-tuyen-post600958.html