Cử tri TP.HCM kiến nghị đưa thi tốt nghiệp THPT về các địa phương tổ chức, Bộ GD-ĐT nói gì?

Trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cử tri TP.HCM đã gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị chuyển thi tốt nghiệp THPT về cho các địa phương tổ chức.

Cử tri TP.HCM kiến nghị đưa thi tốt nghiệp THPT về các địa phương tổ chức, Bộ GD-ĐT nói gì? - Ảnh 1.

Học sinh tỉnh Thanh Hóa tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Trường đại học Hồng Đức sáng 19-2 – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Cụ thể, cử tri TP.HCM kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu cải tiến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Lý do là hiện nay bằng tốt nghiệp THPT rất phổ biến nhưng thực tế không có nhiều ý nghĩa; mỗi năm cả nước vẫn phải tốn rất nhiều tiền để tổ chức kỳ thi. Vì vậy, nên tạo điều kiện chuyển về cho các địa phương tổ chức kỳ thi.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT để ‘tạo động lực học tập tích cực’

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho hay nhìn lại giáo dục ở bậc phổ thông nước ta hiện nay, chúng ta không có kỳ thi kết thúc bậc học tiểu học và trung học cơ sở, chỉ khi kết thúc lớp 12 thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Do đó, việc tổ chức kỳ thi này là cần thiết để đánh giá mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông.

Nếu thí sinh đáp ứng chuẩn đầu ra thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT và tỉ lệ này có thể cao tùy theo chất lượng, mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của học sinh các địa phương, các nhà trường, tương ứng với điều kiện kinh tế – xã hội và điều kiện giáo dục của từng vùng miền.

Việc phân hóa này rất có ý nghĩa cho công tác quản lý giáo dục, tạo động lực để chất lượng giáo dục được duy trì ổn định và không ngừng nâng cao (không có điểm dừng của chất lượng giáo dục).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, nếu không tổ chức một kỳ thi kết thúc bậc học THPT sẽ không tạo động lực học tập tích cực, thậm chí sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh phổ thông, nhất là học sinh các lớp THPT không học (không thi, không học).

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi THPT quốc gia. Kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2020, 2021, 2022 được tổ chức thành công, đạt mục tiêu kép vừa bảo đảm nghiêm túc, khách quan vừa an toàn, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Theo đó, kỳ thi được tổ chức tại các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chỉ đạo chung và ra đề thi cho kỳ thi. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi ở địa phương, thực hiện tất cả các khâu đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các trường đại học, cao đẳng tham gia thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo để góp phần tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, bảo đảm kết quả thi trung thực, khách quan, tin cậy, bảo đảm phục vụ tốt cho các mục đích tổ chức thi, nhất là tham khảo sử dụng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng hằng năm theo tinh thần tự chủ.

Hoàn thiện phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, bộ đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Đồng thời, triển khai xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bảo đảm đúng định hướng xuyên suốt, thống nhất về đánh giá kết quả giáo dục của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cung cấp thông tin chính xác, có giá trị về mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực được quy định trong chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

Kết quả thi được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, là một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; các bên liên quan tham khảo, sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác nhau phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức tham khảo ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, các nhà quản lý, thầy cô giáo, các nhà trường và toàn xã hội để tiếp tục hoàn thiện phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, đồng thời, triển khai công tác chuẩn bị về mọi mặt ngay từ năm 2023 để thực hiện hiệu quả phương án.

Nguyên Bảo

https://tuoitre.vn/cu-tri-tp-hcm-kien-nghi-dua-thi-tot-nghiep-thpt-ve-cac-dia-phuong-to-chuc-bo-gd-dt-noi-gi-20230220101952974.htm