Thêm một trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2023

(Dân trí) – Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2023.

Thêm một trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2023 - 1
Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2023 (Ảnh: Mạnh Quân).

Công bố của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội ngày 8/2, năm 2023, đơn vị này sẽ tuyển sinh với 3 phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức thông qua xét học bạ, bài kiểm tra kiến thức và phỏng vấn; Xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường; Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) cho hay, năm 2023, nhà trường dự kiến tuyển sinh 19 chương trình đào tạo đại học lĩnh vực khoa học công nghệ với 950 chỉ tiêu, tăng 12,5% so với năm 2022.

Thêm một trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2023 - 2

Ứng viên có điểm bài kiểm tra đạt yêu cầu sẽ được tham dự vòng phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh của USTH. Thí sinh có thể lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Thí sinh ứng tuyển các chương trình song bằng sẽ phải tham gia thêm một vòng phỏng vấn riêng bằng tiếng Anh.

Nhà trường cũng lưu ý không tuyển sinh chương trình Kỹ thuật Hàng không và các chương trình song bằng thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Về đối tượng tuyển thẳng, USTH áp dụng chính sách tuyển thẳng theo quy định.

Hiện có 9 trường đại học tổ chức các kỳ/bài thi riêng gồm: Kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội; Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM; Kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội; Kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TPHCM; Kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM; trường ĐH Việt Đức và các trường thuộc Bộ Công an; Kỳ thi riêng của Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Trong số đó, bài thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường ĐH Ngân hàng TPHCM hiện chỉ dành để xét tuyển vào các ngành học trong trường.

Thí sinh không thể sử dụng kết quả thi này để xét tuyển vào các trường đại học khác.

Được biết năm 2023, một số trường đại học vừa tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, vừa cho phép công nhận kết quả chéo của nhau.

Nghĩa là thí sinh muốn xét tuyển vào trường này có thể dự thi kỳ thi của trường kia rồi sẽ được công nhận, xét tuyển như đối với các thí sinh khác và ngược lại.

Cụ thể, hai Đại học Quốc gia TPHCM và ĐH Quốc gia Hà Nội cũng thống nhất công nhận chéo kết quả bài thi đánh giá năng lực của nhau nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh.

Hai trường Đại học Sư phạm TPHCM và Sư phạm Hà Nội đã thống nhất quyết định công nhận chéo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau.

Mỹ Hà

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/them-mot-truong-dai-hoc-to-chuc-ky-thi-rieng-de-tuyen-sinh-nam-2023-20230208145834125.htm