Tuyển sinh đại học năm 2023: Nhiều điểm mới, thuận lợi cho thí sinh

(HNM) – Tính đến cuối tháng 1, đã có hơn 30 cơ sở đào tạo trên cả nước công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Thông tin từ đề án của các trường và định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, kỳ tuyển sinh đại học năm nay có nhiều điểm mới, tạo thêm thuận lợi cho thí sinh trong đăng ký, tham gia xét tuyển và được bảo đảm quyền lợi tốt nhất. Tuy nhiên, các thí sinh không nên chủ quan, mà cần thường xuyên cập nhật, ghi nhớ những điểm mới để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Nhiều “cửa“ vào đại học

Một trong những nội dung quan trọng đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đầu năm 2023 là không ban hành quy chế tuyển sinh mới để không bị xáo trộn, giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất. Tổng hợp thông tin từ đề án tuyển sinh do các trường vừa công bố cho thấy, thí sinh có nhiều “cửa” vào đại học. Các trường đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh, như: Xét tuyển học bạ, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ với kết quả học tập, xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông… Đáng chú ý, các trường vẫn duy trì phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng tỷ lệ chỉ tiêu giảm hơn năm trước. Theo dự kiến, Trường Đại học Kinh tế quốc dân giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ 35% còn 25%; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dành
từ 20% đến 30% chỉ tiêu cho phương thức này…

Kỳ tuyển sinh năm 2023 có nhiều thuận lợi cho thí sinh hơn, khi có thêm các trường công bố tổ chức kỳ thi riêng và công nhận chéo kết quả thi của nhau để tuyển sinh. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, năm nay, kỳ thi đánh giá năng lực của đơn vị dự kiến tổ chức 8 đợt thi, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 với 17 địa điểm thi. Thí sinh đăng ký dự thi từ tháng 2 và có thể chuyển đổi kết quả bài thi đánh giá năng lực giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2022, cả nước có hơn 60 cơ sở đào tạo sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển đại học. Năm nay, có thêm nhiều trường đại học phía Nam dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi của Đại học Quốc gia Hà Nội để tuyển sinh.

Năm 2023, trên địa bàn Hà Nội còn có Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi độc lập để xét tuyển, dự kiến có hai đợt, diễn ra vào cuối tháng 4 và tháng 5. Tính đến thời điểm này, có 7 trường đại học sư phạm lớn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Em Trần Vân Anh, học sinh Trường Trung học phổ thông Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) bày tỏ mong muốn có nhiều trường công nhận chéo kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng để chỉ phải tham dự một kỳ thi riêng do một trường tổ chức, mà vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường.

Những điều thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi đánh giá năng lực năm nay của Đại học Quốc gia Hà Nội được dự báo tiếp tục có sức hút khá mạnh và ước tính có khoảng 70.000 thí sinh đăng ký tham dự. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được phép đăng ký tối đa 2 lượt thi/năm, 2 lượt thi cách nhau tối thiểu 28 ngày; lệ phí thi 500.000 đồng/lượt/thí sinh (năm ngoái là 300.000 đồng/lượt/thí sinh).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023, công tác tuyển sinh vẫn giữ ổn định như năm 2022. Thí sinh tiếp tục được hưởng nhiều quyền lợi, như: Được đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông; không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học; toàn bộ quy trình đăng ký xét tuyển đều được thực hiện trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ…

Từ thực tế của kỳ tuyển sinh năm trước, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khuyến cáo, thí sinh không nhất thiết đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ chỉ cho phép thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất và cao nhất, không có chuyện trúng tuyển vào nhiều trường hoặc đỗ vào nguyện vọng đứng sau. Việc quyết định nguyện vọng như thế nào cần căn cứ vào định hướng nghề nghiệp, thế mạnh của bản thân và năng lực. Ngoài ra, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học được thực hiện vào thời điểm sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, vì vậy thí sinh nên cân nhắc để đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

Trước thông tin về việc năm nay thí sinh không thể tham gia xét tuyển sớm do các trường không được tổ chức xét tuyển sớm như năm trước, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy khẳng định, theo quy chế, các trường được tổ chức xét tuyển sớm, nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, việc cung cấp thông tin khi xét tuyển xong chỉ là tạm thời hoặc trúng tuyển có điều kiện, thí sinh cần hoàn tất các thủ tục theo quy định, đừng lơ là, chủ quan mà quên đi điều kiện phải tốt nghiệp trung học phổ thông, phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương hoàn thiện, nâng cấp hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện, công bố các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản, tránh gây khó khăn cho thí sinh.

THỐNG NHẤT

dientu@hanoimoi.com.vn